Các tiêu chí để lựa chọn cá Koi đẹp, tiêu chuẩn, không lỗi tật

Cá koi vốn là dòng cá mang biểu tượng của sự may mắn, tài lộc do người Nhật quan niệm dần được phổ biến ra các nước trong đó có Việt Nam. Nhờ vậy mà những năm gần đây thú chơi cá koi ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, với người mới chơi thì việc mua được cá koi đẹp, tiêu chuẩn và không bị lỗi lại là rất khó vì có rất nhiều địa chỉ không đáng tin cậy cung cấp cá koi kép chất lượng.

Một địa chỉ bán cá koi đẹp uy tín luôn luôn quan trọng và là yếu tố hàng đầu bạn cần biết khi muốn mua một con cá koi đẹp, tiêu chuẩn và không bị lỗi, đặc biệt là dòng cá koi Nhật Bản.

Do vậy, cách chọn cá koi đẹp, tiêu chuẩn và không bị lỗi tật thứ nhất chính là tìm đến một địa chỉ bán cá koi uy tín, đáng tin cậy. Tại đó bạn sẽ được tư vấn bởi những người giàu kinh nghiệm và có tâm với nghề. Để tìm được địa chỉ mua cá koi uy tín bạn có thể thông qua bạn bè, đồng nghiệp, đàn anh đã từng mua cá tại đó, tham khảo trên các diễn đàn cá cảnh,… để tìm được địa chỉ uy tín thực sự.

Các tiêu chí được xếp hạng theo: “NHẤT DÁNG, NHÌ DA, THỨ BA TỔNG HỢP, THỨ TƯ CHI TIẾT”. Tiêu chí để chọn lựa cá koi mang phẩm chất tốt đẹp và hình dáng, màu sắc, phân bổ các mảng màu …

1. Con cá Koi đẹp phải có dáng đẹp, dáng kiểu như MỘT CHIẾC TÀU NGẦM, BODY không phệ, không ngắt quãng như dáng cá nóc. Nói chung là phải thon dài mà có tố chất múp míp, nở nang, có da có thịt tí. Nếu chọn con mập quá thì dễ ngắn người short body, còn chọn dài ngoằn thì dáng phát triển như con lươn, sau này không khủng về độ lớn, body lực sĩ, hùm cao, gù…

Cách chọn cá koi đẹp, tiêu chuẩn, không lỗi tật

Những con cá koi đẹp thường sở hữu những ngoại hình như sau:

+ Giữa sống lưng của cá có mảng màu lớn ở 2 bên.
+ Thân cá có dáng hình đầy đặn từ đầu đến thân cá, phân đuôi của cá thì thon gọn.
+ Các khuyết điểm sau đây sẽ liệt vào dị tật, người chọn cá koi nên tránh những con cá có đặc điểm này: cá bị hở râu, phần cuối thân của cá bị cong, râu cá không đều.

2. Màu sắc cũng là phần đáng chú trọng khi chọn cá koi đẹp.

Tùy vào từng loại koi khác nhau mà người chọn cá sẽ có cách lựa chọn sự phối màu trên cơ thể cá khác nhau để đánh giá tiêu chuẩn cá đẹp. Tuy nhiên, tựu chung lại có thể dựa trên những yếu tố như: màu sắc lúc nhỏ của cá, nếu là màu đỏ thì chọn màu cam đậm, lớn lên sẽ thành đỏ sậm; màu trắng trên thân cá nên là trắng sạch.

Cách chọn cá koi đẹp, tiêu chuẩn, không lỗi tật

3. Cách chọn cá koi đẹp qua dáng bơi của cá, hồ cá koi

Cách chọn cá koi đẹp qua dáng bơi được quan sát qua các yếu tố: cá bơi điểm bắt đầu và điểm kết thúc, lúc bơi cao và lúc bơi thấp thì cá có hình dáng ra sao. Quan sát kỹ bạn sẽ phát hiện cá có khỏe mạnh hay không. Nếu dáng bơi không thẳng thì không nên chọn. Cá koi đẹp, tiêu chuẩn phải là cá koi bơi dáng thẳng và uyển chuyển.

Cách chọn cá koi đẹp, tiêu chuẩn, không lỗi tật

4. Cách chọn cá koi đẹp qua tình trạng sức khỏe của cá

Tình trạng sức khỏe của cá cũng là một trong những yếu tố nên chú trọng khi tìm hiểu về cách chọn cá koi đẹp. Cá không nên bị trầy xước và có sự thích nghi, hòa đồng với đàn nhanh trong môi trường mới. Trường hợp nếu mang cá koi bị đỏ thì không nên chọn vì có thể chúng bị nhiễm sán, nếu tình trạng hô hấp cá không tốt cũng không nên chọn.

Trên đây là 4 cách chọn các koi đẹp, tiêu chuẩn và không bị lỗi mà As Koi Farm chia sẻ với bạn. Hy vọng chúng sẽ hữu ích đối với bạn, chúc bạn thành công!