Kỹ thuật nuôi và chăm sóc cá koi theo chuẩn Nhật Bản

Giới thiệu về cá chép Koi Nhật Bản

Cá koi nhật là loài cá khá đắt vì đặc trưng của chúng. Hơn nữa, một phần giá trị của cá koi đó là kỹ thuật nuôi cá rất công phu, nếu không đúng kỹ thuật thì đàn cá koi sẽ không phát triển và có giá trị được để bán hoặc như trông đợi của người nuôi cá. Bên cạnh nắm vững kỹ thuật nuôi cá koi chúng ta cần phải quan tâm hơn về chất lượng của hồ cá koi một trong những yếu tố quyết định sự sinh trưởng và khả năng sinh sản của cá Koi.

Cá koi là loài cá lớn nên cần môi trường nước đủ rộng. Ðể cá koi có sức khoẻ tốt, nước nuôi cá phải đảm bảo được giữ trong sạch. Thường xuyên kiểm tra chất lượng nước và nhiệt độ, pH, NH3…Nồng độ pH trong nước luôn phải từ 7 tới 7.5 được coi là lý tưởng cho cá koi. Tốt nhất tránh sự thay đổi độ pH quá bất ngờ đột ngột vì như thế sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của cá.

Nếu có nhu cầu để thay nước hồ thì cũng không nên thay một lần mà nên thay từ từ, cứ 2 ngày rút đi khoảng một phần ba thể tích của hồ cho đến khi nước hồ trong lại.

Người nuôi cá koi cũng nên để ý đến các loại rong hoặc tảo phát triển trong hồ nước, nếu loại rong tảo này phát triển nhiều sẽ hút hết nồng độ oxygen trong nước từ đó làm cá koi nghẹt thở thậm chí chết.

Ðể hạn chế sự phát triển của một số loại rong, tảo trong hồ cá , các bạn nên trồng thêm một số loại cây trong nước cây như sen, cỏ sậy, hoặc một thác nước nhỏ ( giống giếng phun ) cũng có tác dụng tốt cho cá koi.

Thức ăn cho cá chép koi Nhật Bản

Cá koi là loại cá ăn tạp, khi cá được ba ngày tuổi sẽ tiêu hết noãn hoàng, lúc này bắt đầu ăn thức ăn bên ngoài như: Bọ gậy và các loài động vật nhỏ khác, thậm chí có thể ăn lòng đỏ trứng chín.

Khi cá koi phát triển được 15 ngày tuổi, chúng bắt đầu chuyển tính ăn, chúng sẽ ăn động vật đáy, vì vậy giai đoạn này, tỉ lệ sống bị ảnh hưởng lớn. Vì thế trong quá trình nuôi phải cung cấp thức ăn bên ngoài như trùn chỉ, loăng quăng để cung cấp tốt nguồn thức ăn tự nhiên cho cá … Nên nhớ vai trò của nguồn thức ăn tự nhiên trong giai đoạn này quyết định tỉ lệ sống của cá koi.

Cá koi khoảng một tháng tuổi trở đi ăn thức ăn gống như cá trưởng thành, chúng ăn tạp và thiên về động vật như giun lớn, ốc nhỏ , trai, ấu trùng và côn trùng. Cá koi giai đoạn này còn ăn phân xanh, cám, bã đậu, thóc lép và các loại thức ăn tổng hợp dạng viên hoặc sợi.

Một số bệnh trên cá Koi bạn cần lưu ý

Cá Koi cũng có thể lây nhiễm bệnh như nhiều loại các khác , các bệnh thường gặp ở cá koi điển hình : bệnh ngứa mình, biếng ăn, lở da rụng vảy, đốm trắng hay lở môi,

Cũng có thể sử dụng nhiều thuốc đặc trị bán trên thị trường. Khi Cá koi bị bệnh nên vớt ra những hồ chứa riêng biệt để theo dõi và điều trị. Trường hợp nặng hơn có lẽ bạn nên mời bác sĩ thú y.